Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/12, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã ra sắc lệnh yêu cầu rà soát các hợp đồng lao động trong lĩnh vực công dưới thời người tiền nhiệm Cristina Fernandez.

Động thái này được nhìn nhận như một bước chuẩn bị cho kế hoạch cắt giảm biên chế , khiến nhiều người dân quốc gia Nam Mỹ này quan ngại.

Theo sắc lệnh trên, khoảng 24.000 hợp đồng lao động trong hệ thống hành chính công và 11.000 viên chức nhà nước được tuyển dụng từ năm 2013 trở lại đây nằm trong diện rà soát lần này.

Bên cạnh đó, chính phủ mới cũng chủ trương xem lại các đợt tuyển dụng diễn ra trong 6 tháng gần đây. Đây là một trong những kế hoạch cải cách mà ông Macri cam kết triển khai ngay sau khi nhậm chức Tổng thống hôm 10/12 vừa qua.

Tuy nhiên, quyết định này lại dấy lên mối quan ngại hàng nghìn người lao động Argentina đối mặt với nguy cơ mất việc làm. Phản ứng trước biện pháp của chính phủ mới, một cuộc tuần hành do Hiệp hội người lao động nhà nước (ATE) đã diễn ra ở thủ đô Buenos Aires.

Hàng nghìn người dân Argentina đã tập trung trước trụ sở Bộ Lao động phản đối kế hoạch rà soát biên chế và biện pháp thả nổi tỷ giá hối đoái mà chính phủ mới triển khai trước đó.

Biện pháp này, theo Tổng thống Macri, sẽ giúp xóa bỏ các rào cản đối với các hoạt động xuất-nhập khẩu và mua USD của các doanh nghiệp và người dân, cũng như loại bỏ tình trạng chênh lệch giữa tỷ giá chính thức trong ngân hàng với tỷ giá chợ đen./.