Tổng thống Dilma Rousseff ở thủ đô Brasilia ngày 15/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, hãng tin Globo của Brazil cho biết Tổng thống Dilma Rousseff đang xem xét khả năng tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn trong bối cảnh bà đứng trước nguy cơ bị Quốc hội bãi nhiệm.

Hãng Globo dẫn nguồn tin từ Phủ Tổng thống cho biết có nhiều khả năng bà Rousseff sẽ thông báo trong tuần này dự luật về việc tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 2/10, nhằm ngăn cản việc Phó Tổng thống Michel Temer nhậm chức Tổng thống lâm thời trong trường hợp người đứng đầu nhà nước bị cơ quan lập pháp phế truất cho tới khi hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Bà Rousseff nhiều lần tố cáo ông Temer, người của Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) từng tham gia liên minh cầm quyền với Tổng thống Rousseff, đã quay lưng lại với chính phủ hồi cuối tháng Ba vừa qua.

Trong những ngày này, ông Temer đang tích cực chuẩn bị thành phần nội các của mình trong trường hợp ông này nhậm chức Tổng thống theo quy định của Hiến pháp.

Dự kiến, Thượng viện sẽ bỏ phiếu về việc đưa bà Rousseff ra xét xử vào ngày 10/5 tới nhằm phế truất Tổng thống sau khi Hạ viện đã thông qua. Tổng thống Rousseff ngay lập tức sẽ phải ngừng điều hành chính phủ nếu không vượt qua được phiên bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện.

Theo các kết quả điều tra, ông Temer không nhận được sự ủng hộ của chính giới cũng như dư luận xã hội Brazil. Nhiều ý kiến đều cho rằng Brazil nên tiến hành tổng tuyển cử sớm thay vì bổ nhiệm ông Temer, để có thể giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng hiện nay ở quốc gia Nam Mỹ này./.