Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/4, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã kêu gọi các nghị sỹ đang còn lưỡng lự trước phiên bỏ phiếu nhằm phế truất bà vào ngày 17/4 bảo vệ nền dân chủ, đồng thời tố cáo những người thúc đẩy việc xét xử Tổng thống là những kẻ "phản bội" và "đảo chính."

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một bài phát biểu đăng trên mạng xã hội cũng như trên tờ Folha de Sao Paulo, Tổng thống Rousseff khẳng định lịch sử sẽ kết tội những ai gây ra cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil và sẽ trân trọng những người chống lại việc bãi nhiệm người đứng đầu nhà nước.

Bà Rousseff nhấn mạnh những cáo buộc chống lại bà không có cơ sở phát luật, đồng thời cho rằng mình vô tội.

Theo bà Rousseff, những gì đang diễn ra đe dọa những thành quả xã hội đã đạt được trong những năm gần đây cũng như những quyền cơ bản của người dân Brazil.

Bà cũng tố cáo những người thúc đẩy việc phế truất Tổng thống âm mưu mở cửa cho các tập đoàn đa quốc gia vào khai thác nguồn tài nguyên dồi dào của đất nước, làm phương hại đến chủ quyền quốc gia.

Cùng ngày, Tổng thống Rousseff cũng đã hủy tham gia chương trình vận động những người ủng hộ bà để tiếp tục thương thuyết các nghị sỹ trước khi Hạ viện tiến hành bỏ phiếu.

Về phần mình, phát biểu trong một hoạt động có sự tham gia của hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Rousseff tại thủ đô Brasilia, cựu Tổng thống Lula da Silva, người sáng lập Đảng Lao động (PT) cầm quyền và là người đỡ đầu bà Rousseff, tố cáo giới "tinh hoa" Brazil âm ưu lật đổ Tổng thống và phá hoại nền dân chủ. Những người tham gia buổi lễ hô vang khẩu hiệu phản đối đảo chính.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Michel Temer, người sẽ thay thế bà Rousseff giữ chức Tổng thống trong trường hợp bà này bị miễn nhiệm, tuyên bố sẽ theo đuổi các chương trình an sinh xã hội hiện nay của chính phủ.

Ông này cũng kêu gọi người dân Brazil đoàn kết để khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng hiện nay của đất nước.

Dự kiến, Hạ viện Brazil sẽ bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Rousseff vào ngày 17/4. Nếu Hạ viện thông qua với 2/3 số phiếu trong tổng số 513 nghị sỹ, vụ việc sẽ được chuyển lên Thượng viện.

Trong trường hợp 41 trên tổng số 81 nghị sỹ tại Thượng viện thông qua, bà Rousseff sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày, nhường chỗ cho Phó Tổng thống Temer theo quy định của Hiến pháp.

Phe đối lập tại Hạ viện và những nghị sỹ đưa ra đề xuất xét xử Tổng thống Rousseff cho rằng người đứng đầu nhà nước phạm tội "vô trách nhiệm" khi chỉnh sửa con số quyết toán năm 2014 với mục đích làm giảm thâm hụt ngân sách cũng như vay tín dụng mà không được Quốc hội thông qua.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này./.