Tổng thống Dilma Rousseff . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, phát biểu sau cuộc họp khẩn cấp của Nội các, Bộ trưởng Thông tin Brazil Edinho Silva khẳng định Tổng thống Dilma Rousseff sẽ không từ chức.

Bộ trưởng Edinho khẳng định bà Rousseff sẽ cầm quyền bốn năm theo như hiến pháp quy định bởi “Brazil là hình mẫu của nền dân chủ thế giới," đồng thời nói rằng Tổng thống “lạc quan về khả năng hồi phục của nền kinh tế trong thời gian ngắn hạn."

Theo dự báo gần đây nhất của các công ty tư vấn tư nhân, GDP của nền kinh tế số một Mỹ Latinh sẽ giảm. Bà Rousseff đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp kéo dài 3 giờ với 13 bộ trưởng để thảo luận về chiến lược đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Brazil trong lúc phe đối lập đang tiến hành chiến dịch yêu cầu bà từ chức. Ông Edinho thừa nhận chính phủ đang gặp khó khăn, song ông bày tỏ sẽ giải quyết những vấn đề này thông qua đối thoại.

Trong buổi họp, Tổng thống Rousseff và các bộ trưởng đã xem xét việc thương thuyết với các thành viên của Quốc hội để thông qua các chính sách thắt lưng buộc bụng nhằm đảm bảo cân bằng tài chính công, tránh thâm hụt ngân sách và hướng tới tăng trưởng bền vững.

Chính phủ Brazil đề ra mục tiêu đạt thặng dư ngân sách ban đầu năm 2015 ở mức tương đương 1,1% GDP và với tỷ lệ này, nợ công của Brazil mới có thể giữ ở mức ổn định.

Trước đó, ngày 9/8, trả lời phỏng vấn tờ Folha de Sao Paulo của Brazil, nhà văn Frei Betto, bạn thân của bà Rousseff, bày tỏ lo ngại về việc Tổng thống có thể sẽ phải từ chức vì uy tín của bà này đang ở mức rất thấp. Theo điều tra mới đây, hiện tỷ lệ ủng hộ bà Rousseff chỉ ở mức 8%, thấp nhất kể từ khi nền dân chủ tại Brazil được thiết lập vào năm 1986./.