Tổng thống Brazil Dilma Rousseff phát biểu tại thủ đô Brasilia sau quyết định của Chủ tịch Hạ viện ngày 2/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/12, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã kêu gọi người dân nước này bảo vệ nền dân chủ và khẳng định bằng mọi cách sẽ bảo vệ Hiến pháp.

Phát biểu tại Hội nghị y tế toàn quốc tại thủ đô Brasilia, Tổng thống Rousseff tố cáo việc mở một phiên tòa chính trị xét xử trách nhiệm chống lại bà là một “cuộc đảo chính.”

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Lao động (PT) cầm quyền Rui Falcao khẳng định các đảng viên đều cảm thấy an tâm trước phiên tòa này bởi những cáo buộc chống lại Tổng thống Rousseff hoàn toàn vô căn cứ.

Theo ông Falcao, đảng phong trào dân chủ Brazil (PMDB) trong liên minh cầm quyền cũng không đồng tình với việc đưa bà Rousseff ra xét xử và kêu gọi tinh thần đoàn kết.

Trước đó, ngày 2/12, Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha đã đồng ý thông qua yêu cầu đưa ra xét xử trách nhiệm chính trị của Tổng thống Rousseff liên quan tới kết quả kiểm toán chi tiêu năm 2014.

Yêu cầu xét xử này do một số luật sư và 4 đảng đối lập đưa ra nhằm bãi nhiệm bà Rousseff. Hiến pháp Brazil quy định một tổng thống có thể bị cách chức khi bị chứng minh có hành động vô trách nhiệm trong điều hành đất nước.

Ngày 7/12 tới, một ủy ban đặc biệt bao gồm các nghị sỹ của Hạ viện thuộc tất cả các đảng trong thành phần Quốc hội sẽ được thành lập và có 15 ngày để xem xét yêu cầu trên.

Nếu ủy ban này thông qua, yêu cầu xét xử bà Rousseff sẽ được bỏ phiếu trước toàn bộ Hạ viện và được phê chuẩn nếu nhận được sự ủng hộ 2/3 nghị sỹ, tức 342/513 nghị sỹ.

Bà Rousseff sau đó sẽ buộc tạm rời ghế tổng thống trong 180 ngày để Thượng viện xem xét vụ việc. Trong trường hợp yêu cầu trên được thông qua tại Thượng viện, Tổng thống Rousseff sẽ phải từ chức.

Quyết định trên của Chủ tịch Hạ viện Cunha được đưa ra vào thời điểm tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Rousseff đang ở mức thấp khi chỉ có 10% số người được hỏi đánh giá hoạt động của Chính phủ Brazil là tốt hoặc rất tốt.

Kinh tế giảm sút kèm theo vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã phủ bóng đen lên nhiệm kỳ thứ hai của bà và tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển về lâu dài của Brazil./.