Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: politicoscope.com)

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đang xem xét khả năng tiến hành tổng tuyển cử sớm trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang ngày càng gia tăng sau khi đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) thông báo quyết định không tiếp tục tham gia thành phần nội các.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn nguồn tờ Folha de Sao Pablo của Brazil ngày 30/3 đưa tin hiện Tổng thống Rousseff và các cố vấn đang bàn về một dự luật để trình Quốc hội với mục đích tiến hành bầu cử sớm.

Trong trường hợp này, bà Rousseff sẽ tránh được việc bị đưa ra xét xử trong một tòa án chính trị tại Quốc hội do phe đối lập thúc đẩy nhằm phế truất Tổng thống. Bà Rousseff thắng cử nhiệm kỳ 2 hồi tháng 10/2014 và nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2018 theo Hiến pháp.

Sau khi đảng PMDB của Phó Tổng thống Michel Temer, trong liên minh cầm quyền, đưa ra quyết định từ bỏ nội các ngày 29/3, cựu Tổng thống Lula da Silva, người sáng lập đảng Lao động (PT) cầm quyền, và bà Rousseff cũng đã có buổi họp khẩn cấp bàn về biện pháp khắc phục khủng hoảng.

Cũng theo tờ Folha de Sao Pablo, mặc dù PMDB đưa ra tuyên bố trên nhưng vẫn có các bộ trưởng của đảng này muốn ở lại trong thành phần chính phủ hiện nay.

Khủng hoảng chính trị ở Brazil liên tục leo thang trong thời gian qua với các cáo buộc Tổng thống Rouseff và cựu Tổng thống Lula da Silva có liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Tuy nhiên, chính quyền bà Rouseff tuyên bố những cáo buộc trên cùng những động thái đi kèm là âm mưu đảo chính. Tính đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng trong vụ bê bối này, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra./.