Người tị nạn Syria kiệt sức sau khi vượt biển Aegean tới đảo Lesbos của Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev ngày 16/10 đã bày tỏ sự “hối tiếc sâu sắc” về vụ một người di cư Afghanistan bị lính biên phòng Bulgaria bắn chết, đồng thời tuyên bố sự cố này cho thấy Liên minh châu Âu (EU) phải sớm hành động để xoa dịu cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Tổng thống Plevneliev cho biết ông đang kêu gọi EU đề ra "những biện pháp chung ngay lập tức để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng," đồng thời yêu cầu những người xin tị nạn hãy tôn trọng luật pháp của EU nói chung và Bulgaria nói riêng.

Bộ Nội vụ Bulgaria xác nhận người di cư nước ngoài bị bắn chết thuộc một nhóm 50 người nhập cư trái phép đã bị lính biên phòng nước này phát hiện gần thị trấn Sredets, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/10.

Khi bị bắt giữ nhóm người này đã chống cự khiến một lính biên phòng phải nổ súng cảnh cáo dẫn đến tình huống trên.

Đây là vụ người di cư đầu tiên bị lính biên phòng bắn chết kể từ khi cuộc khủng hoảng người di cư nổ ra tại châu Âu trong một năm qua.

Sau khi được tin về sự cố này, Thủ tướng Bulgaria Boris Borisov đã phải rời một cuộc họp thượng đỉnh của EU để trở về nước giải quyết vụ việc này./.