Cảnh sát Burundi tuần tra tại thủ đô Bujumbura ngày 17/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza đã kêu gọi tăng tốc điều tra vụ tấn công các đài phát thanh nước này trong âm mưu đảo chính bất thành hồi tuần trước.

Trong thông điệp quốc gia, Tổng thống Nkurunziza cho biết công tác điều tra đang được tiến hành nhằm làm rõ thủ phạm tấn công các đài phát thanh, đồng thời nhấn mạnh những phần tử này sẽ phải chịu "các biện pháp trừng phạt cứng rắn." Ông Nkurunziza cũng kêu gọi truyền thông địa phương và quốc tế tích cực đưa tin về Burundi, song cần "tránh khích động phong trào nổi dậy trong giai đoạn bầu cử."

Bên cạnh đó, Tổng thống Burundi khẳng định an ninh đã được lập lại tại hầu hết các đơn vị hành chính của nước này ngoại trừ bốn khu vực của thủ đô Bujumbura, nơi một nhóm nhỏ người biểu tình vẫn đang hoạt động.

Ngày 13 và 14/5 vừa qua, lực lượng quân đội âm mưu lật đổ tổng thống đã lần lượt phá hủy đài phát thanh Rema FM thân chính phủ và tấn công bốn đài ủng hộ phe đối lập.

Cũng trong ngày 14/5, nhóm tấn công đã tìm cách chiếm Đài Phát thanh và Truyền hình Burundi (RTNB) song không thành và sau đó quyết định đầu hàng. Hầu hết các tướng lĩnh tham gia đảo chính đã bị bắt giữ, song người chủ mưu vụ này, Thiếu tướng Godefroid Niyombare vẫn đang bị lực lượng chức năng truy lùng.

Burundi chìm trong căng thẳng kể từ khi đảng Hội đồng quốc gia bảo vệ nền dân chủ-Các lực lượng bảo vệ nền dân chủ (CNDD-FDD) cầm quyền chọn Tổng thống Nkurunziza làm ứng viên tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ ba liên tiếp. Phe đối lập cho rằng việc này vi phạm cả Hiến pháp lẫn Thỏa thuận hòa bình và hòa giải Arusha, theo đó quy định tổng thống không được tại nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi khẳng định ông Nkurunziza không vi hiến vì nhiệm kỳ đầu của ông do Quốc hội bầu, không phải do dân bầu trực tiếp.

Bạo lực tiếp tục leo thang tại Burundi sau khi Tổng thống Nkurunziza ngày 20/5 thông báo lùi thời điểm bầu cử quốc hội đến ngày 5/6. Lực lượng an ninh tại thủ đô Bujumbura đã dùng tới súng và khí gas để đối phó với người biểu tình. Theo một thống kê không chính thức, các cuộc đụng độ trong hai tuần qua đã làm hơn 20 người thiệt mạng./.