Binh sỹ Burundi cố gắng ngăn người biểu tình bạo động xung đột với cảnh sát ở Nyakabiga, khu vực lân cận thủ đô Bujumbura ngày 8/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi Thiếu tướng Godefroid Niyombare tuyên bố lật đổ chính phủ ngày 13/5, Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza khẳng định âm mưu đảo chính trên đã bị thất bại và những kẻ thực hiện âm mưu này sẽ bị đưa ra trước pháp luật.

Theo hãng tin AFP, trong một tuyên bố đầy đủ đầu tiên sau khi quân đội tiến hành âm mưu đảo chính, Tổng thống Nkurunziza khẳng định "thật đáng tiếc khi một nhóm lực lượng vũ trang đã đảo chính,"đồng thời tuyên bố đây là "một cuộc đảo chính không tưởng."

Tuyên bố của ông Nkurunziza nêu rõ: "âm mưu đảo chính này đã bị chặn đứng và những người đã đọc tuyên bố đảo chính trên đài phát thanh đang bị lực lượng an ninh và quân đội truy lùng để pháp luật trừng trị."

Cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Tanzania Salva Rweyemamu thông báo Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza đang trên đường trở về nước vài giờ sau khi Thiếu tướng Godefroid Niyombare tiến hành âm mưu đảo chính.

Tổng thống Nkurunziza đã bay tới Tanzania vào sáng cùng ngày để tham dự cuộc gặp với lãnh đạo 5 nước thuộc Cộng đồng Đông Phi (EAC - gồm Kenya, Rwanda, Uganda, Tanzania và Burundi) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Đông Phi này.

Một sỹ quan cấp cao của Burundi cho biết hai phe phái quân đội nước này đang tiến hành đàm phán nhằm tìm ra một giải pháp bảo vệ các lợi ích quốc gia" đồng thời khẳng định hai bên đã "nhất trí không gây đổ máu cho người dân Burundi."

Trong khi đó, một nhân viên làm việc tại khu nhà của đài phát thanh-truyền hình nhà nước Burundi cho hay lực lượng quân đội âm mưu lật đổ tổng thống đang cố gắng tiến vào khu nhà này ở thủ đô Bujumbura. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ khu nhà đang ngăn lực lượng đảo chính tiến vào khu nhà. Nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng nổ ở trung tâm Bujumbura.

Cùng ngày, trong một tuyên bố kết thúc cuộc họp của 5 nước EAC tại Tanzania, Tổng thống nước này Jakaya Kikwete đã lên án âm mưu đảo chính tại Burundi, đồng thời khẳng định động thái này sẽ không giải quyết được vấn đề ở Burundi. Thay mặt EAC, Tổng thống Kikwete kêu gọi khôi phục trật tự hiến pháp ở Burundi./.