Binh sỹ Burundi tuần tra bên ngoài Bộ Tài chính ở Bujumbura ngày 13/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Văn phòng Tổng thống Burundi cho biết Tổng thống nước này Pierre Nkurunziza ngày 14/5 đã trở về nước, một ngày sau cuộc đảo chính trong khi ông đang ở Tanzania để tham gia cuộc đám phán trong khu vực.

Cố vấn thông tin cấp cao của tổng thống Willy Nyamitwe cho hay: "Tổng thống Nkurunziza hiện ở Burundi. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể nói bây giờ vì lý do an ninh."

Trong khi đó, phó thủ lĩnh đảo chính, Tướng Cyrille Ndayirukiye cùng ngày cho biết nỗ lực lật đổ ông Nkurunziza đã thất bại.

Tướng Ndayirukiye nói: "Về mặt cá nhân, tôi thừa nhận phong trào của chúng tôi đã thất bại. Chúng tôi đã vấp phải sự quyết tâm của quân đội với sức mạnh áp đảo muốn ủng hộ hệ thống đang cầm quyền."

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố lên án nỗ lực đảo chính ở Burundi và kêu gọi nhanh chóng trở về nền pháp trị ở quốc gia Đông Nam châu Phi này.

Tuyên bố của hội đồng gồm 15 nước ủy viên này cho hay họ "lên án những ai lợi dụng bất kỳ tình trạng bạo lực nào đối với dân thường và những ai tìm cách tiếm quyền thông qua các biện pháp trái luật".

Tại Hội đồng Bảo an hiện đang tồn tại bất đồng về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng ở Burundi với việc Nga và Trung Quốc cho rằng tranh cãi liên quan tới việc ông Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 là vấn đề hiến pháp và nên được giải quyết nội bộ.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke ngày 14/5 cũng khẳng định nước này vẫn thừa nhận ông Nkurunziza là tổng thống hợp pháp của Burundi./.