Tổng thống Cộng hòa Chad Idriss Deby Itno vừa ban hành hai sắc lệnh ân xá cho toàn bộ tù nhân là phiến quân trong chiến tranh trước thềm các hoạt động kỷ niệm 50 năm độc lập của đất nước.

Sắc lệnh thứ nhất, được đọc trên đài phát thanh, tuyên bố rằng lệnh ân xá được áp dụng đối với "những hành động tội ác của toàn bộ tù nhân chiến tranh thuộc các nhóm quân sự-chính trị khác nhau" và sắc lệnh thứ hai ân xá cho Taher Guinassou, Taher Wodji, Djougourou Hemichi, Moita Ahmat, Djibrine Azene và Djibrine Dassert - các cựu thủ lĩnh của Liên minh các lực lượng vì dân chủ và phát triển UFDD do tướng Mahamat Nouri cầm đầu.

Đài phát thanh quốc gia Chad khẳng định các sắc lệnh này đã thể hiện lòng khoan dung đối với các cựu thủ lĩnh phiến quân của UFDD - những đối tượng bị tòa phúc phẩm nước này tuyên án tử hình hoặc chung thân.

Chad giành được độc lập vào ngày 11/8/1960. Tuy nhiên, các hoạt động kỷ niệm 50 năm độc lập đã được lùi lại sáu tháng để tránh mùa mưa. Lễ kỷ niệm cấp nhà nước được tiến hành ngày 11/1 với sự tham dự của 14 nguyên thủ các nước./.