Nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov trong buổi lễ mừng nhà thờ Hồi giáo mới tại thị trấn Abu Ghosh, phía tây Jerusalem ngày 23/3/2014. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ông Ramzan Kadyrov, đã tự thẩm vấn 20 người bị bắt do âm mưu sát hại ông.

Theo công ty truyền hình Grozny TV ở Chechnya, một nhóm thanh niên tự nhận là những người ủng hộ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị bắt hồi đầu tuần này.

Nhóm sau đó bị khởi tố với tội danh âm mưu sát hại lãnh đạo Cộng hòa Chechnya qua một vụ nổ bom tại một thánh đường.

Khi hay tin, đích thân ông Kadyrov đã tiến hành cuộc thẩm vấn kéo dài với tất cả những kẻ bị bắt và sau đó trả tự do cho cả nhóm mà không trừng phạt gì.

Ông nói rằng ý định khủng bố đã được cài cắm vào đầu các thanh niên trên thông qua hoạt động tẩy não và họ chưa thực hiện bất kỳ hành vi phạm tội nào nên cần phải được trao cho cơ hội sửa chữa sai lầm.

“Ngay cả khi những kẻ bị bắt tự nhận mình là người ủng hộ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), họ vẫn không biết gì về lãnh đạo nhóm này là Abu-Bakr al-Baghdadi. Họ bị tẩy não bởi một số kẻ thiếu giáo dục tự xưng lãnh tụ Hồi giáo, đã tuyên truyền rằng lãnh đạo Cộng hòa Chechnya là kẻ thù chính của ý thức hệ Wahhabi”, ông Kadyrov viết trên tài khoản Instagram cá nhân.

Ông cũng viết rằng tất cả các thanh niên phạm tội kể trên đều đã nhận ra sai lầm, tỏ ra hối tiếc và hứa sẽ sửa đổi. Cha mẹ và thân nhân các thanh niên này cũng được mời tới buổi gặp gỡ với ông Kadyrov và họ hứa rằng sẽ kiểm soát chặt con em mình.

Trong cùng tin nhắn gửi lên Instagram, ông Kadyrov viết rằng đã có nhiều kẻ tìm cách lấy mạng ông. Tuy nhiên ông quyết định không tiết lộ với báo chí về những lần ấy, bởi chuyện không hề dễ chịu. Ông nói rằng lực lượng an ninh Nga đã nắm được thông tin về các âm mưu tấn công mới do lực lượng IS lập ra, trong đó coi ông là “kẻ thù số một”.

Cuối năm 2014, do mối đe dọa từ IS với thế giới trở nên nghiêm trọng, ông Kadyrov đã thề sẽ trừng phạt những kẻ “chống lại Hồi giáo và đồng bào”, thông qua việc tiến hành khủng bố.

“Các chiến binh cực đoan hiện đại không phải những kẻ lạc lối. Chúng là lũ bệnh hoạn. Người ta không thể chữa trị cho chúng, chỉ có thể tiêu diệt,” ông nói tại một cuộc phỏng vấn báo chí.

Nhà lãnh đạo Chechnya cũng thường xuyên cáo buộc các lực lượng đặc biệt từ phương Tây tìm cách tạo ra và ủng hộ IS, dùng lực lượng này làm công cụ để củng cố sự thù ghét nhằm vào người Hồi giáo và gây vấn đề cho Nga.

Ông cũng nói rằng có nắm được thông tin rằng “lãnh đạo IS là Abu Bakr al-Baghdadi được chính tướng Mỹ Davis Petraeus tuyển mộ để làm việc cho Mỹ.”

Ông còn cổ súy việc khôi phục án tử hình ở Nga cho các tội danh khủng bố và những kẻ “tuyển mộ (thành viên cực đoan), bóp méo Hồi giáo và gây hiểu sai về kinh Koran"./.