Người dân Colombia tại biên giới với Venezuela ở Cucuta ngày 22/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 22/8 đã ra tuyên bố hối thúc chính phủ Venezuela xem xét lại quyết định đóng cửa biên giới với nước này sau vụ các binh s​ỹ Venezuela bị tấn công khi đang làm nhiệm vụ tại bang Tachira, miền Tây Venezuela.

Theo ông Santos, nếu vì lý do đảm bảo an ninh thì Venezuela không nên đóng cửa biên giới với Colombia, mà thay vào đó, nước này cần tìm cách để có thể hợp tác hiệu quả hơn với nhà chức trách Colombia trong việc giải quyết vấn đề trên.

Hai nước có chung một mối quan tâm là triệt phá các băng nhóm buôn lậu đang hoạt động ở khu vực biên giới, do vậy nên hợp tác với nhau chặt chẽ hơn.

Đáp lại tuyên bố này của người đứng đầu nhà nước Colombia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết sẽ vẫn đóng cửa biên giới "cho tới khi các cuộc tấn công nhằm vào nền kinh tế Venezuela từ Colombia chấm dứt" đồng thời cũng lên tiếng hoan nghênh việc bộ trưởng ngoại giao hai nước sẽ gặp nhau vào tuần tới để giải quyết vấn đề nói trên.

Trước đó, ngày 19/8, Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia trong vòng 72 giờ đồng hồ (3 ngày), đồng thời cam kết thành lập một lực lượng đặc biệt để bảo vệ những người dân đang sinh sống dọc theo tuyến biên giới dài 2.200km.

Chỉ sau đó 2 ngày, ông đã quyết định kéo dài vĩnh viễn mệnh lệnh này đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Tachira sau khi 3 binh sỹ Venezuela bị những kẻ lạ mặt nổ súng tấn công khi đang tuần tra tại thị trấn San Antonio giáp biên giới với Colombia.

Theo thống đốc bang Tachira Jose Gregorio Vielma, nhà chức trách Venezuela đã bắt giữ 8 đối tượng bị tình nghi là các phần tử bán vũ trang, trong đó có một số đối tượng có liên quan tới vụ tấn công nói trên./.