Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 13/10 tuyên bố kéo dài lệnh ngừng bắn với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đến cuối năm trong bối cảnh các bên đang nỗ lực đạt một thỏa thuận hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 50 năm tại quốc gia Nam Mỹ này.

Lệnh ngừng bắn hiện nay sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/10 tới.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Santos cho biết quyết định của ông đưa ra sau cuộc gặp với các đại diện của giới sinh viên, những người đã tổ chức 2 cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Bogota để ủng hộ thỏa thuận hòa bình.

Ông khẳng định có những người trẻ ở Colombia đang chờ đợi kết quả của tiến trình thỏa thuận và hy vọng vào một tương lai không còn tiếng súng ở Colombia. Vì lý do đó, nhà lãnh đạo Colombia đã quyết định kéo dài lệnh ngừng bắn với FARC tới ngày 31/12.

Ông Santos cũng để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn này nếu cần thiết, tuy nhiên, ông hy vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận mới trong năm nay.

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, người dân Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký giữa chính phủ và FARC.

Sau đó, Chính phủ Colombia và FARC đã nhất trí thảo luận về "những điều chỉnh" đối với bản thỏa thuận hòa bình gây tranh cãi đã ký và tiếp tục duy trì lệnh ngừng bắn song phương.

Cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe, người đứng đầu chiến dịch phản đối thỏa thuận hòa bình đã đạt được giữa chính phủ với FARC, cho rằng việc chính phủ khoan hồng cho tất cả những người từng phạm những tội ác nghiêm trọng trong thời gian chiến tranh là một tiền lệ xấu.

Ông cũng chỉ trích việc chính phủ cho phép FARC được thành lập một chính đảng, cũng như có 5 ghế tại Thượng viện, 5 ghế tại Hạ viện, sau khi giải giáp vũ khí. /.