Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Ảnh: AFP)

Ngày 19/2, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã đưa ra tối hậu thư về thời điểm ký thỏa thuận hòa bình với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và nhấn mạnh ngày 23/3 tới, thời điểm dự kiến để kết thúc đàm phán, đang tới rất gần.

Tổng thống Santos đưa ra cảnh báo này sau khi một số thành viên nhóm hòa đàm của FARC tham dự một hoạt động mít tinh của nhóm vũ trang lớn nhất Colombia này cùng với các tay súng được trang bị nhiều vũ khí tại khu vực miền Bắc nước này. Sự việc này đã gây phản ứng dữ dội trong xã hội Colombia ở vào thời điểm có thể đạt được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn giữa Chính phủ và FARC.

Tổng thống Santos hối thúc FARC nên tập trung vào tiến trình hòa đàm bởi thời gian đã hết đồng thời chỉ trích sự hiện diện của những người đứng đầu nhóm đàm phán cùng với các tay súng mang theo vũ khí hôm 18/2 là không thể chấp nhận, đi ngược lại tinh thần đám phán.

Tổng thống tố cáo việc làm của những người này là vô trách nhiệm và vi phạm những thỏa thuận đã đề ra giữa hai bên, gây mất lòng tin của người dân về một nền hòa bình vĩnh viễn. Tổng thống Colombia tuyên bố sẽ không cho phép những hành động tương tự tái diễn và cam kết sẽ không để những kẻ có vũ trang được phép đi lại trên đường phố cũng như tham gia các hoạt động chính trị.

Tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC liên tục có những bước thăng trầm trong suốt thời gian qua. Sự việc này một lần nữa lại làm dấy lên lo ngại về khả năng một nền hòa bình dài lâu tại Colombia còn rất xa vời.

Sau hơn 3 năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận trong các vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường hợp pháp, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang, hiện tại còn vấn đề ngừng bắn song phương, giải giáp vũ khí và việc các thành viên của FARC tái hòa nhập cộng đồng. FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia.

Nội chiến tại Colombia là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, cướp đi sinh mạng của khoảng 230.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.