Cựu Thượng nghị sỹ Dan Coats. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 5/1, các phương tiện truyền thông tại Mỹ dẫn nguồn tin từ nhóm phụ trách tiếp quản quyền lực cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chỉ định cựu Thượng nghị sỹ Dan Coats làm Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI).

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nguồn tin từ nhóm phụ trách tiếp quản quyền lực cho biết cựu Thượng nghị sỹ Cộng hòa bang Indiana Dan Coats là người "giàu kinh nghiệm và đóng góp" cho cộng đồng tình báo Mỹ.

Ông Dan Coats từng là một thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, cựu Đại sứ Mỹ tại Đức thời Tổng thống George W. Bush.

Dự kiến, Tổng thống đắc cử Trump sẽ chính thức công bố quyết định lựa chọn ông Dan Coats trước cuối tuần này và quyết định đề cử cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Thông tin về lựa chọn này được đưa ra trong bối cảnh phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng ông Trump đang cân nhắc cải tổ cộng đồng tình báo Mỹ sau khi nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Tuy nhiên cùng ngày, người phát ngôn Sean Spicer của Tổng thống đắc cử Trump đã lên tiếng bác bỏ thông tin này. Phát biểu với báo giới qua điện thoại, ông Spicer khẳng định các thông tin như vậy là "sai 100%."

DNI, được Mỹ thành lập sau các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, quản lý 16 cơ quan tình báo thường được gọi dưới 1 tên chung là Cộng đồng Tình báo Mỹ. Cơ quan này có nhiệm vụ điều phối thông tin giữa các cơ quan tình báo của Mỹ./.