Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 28/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ sớm chấm dứt các cuộc tập trận chung với Mỹ, song cam kết sẽ tôn trọng hiệp ước an ninh hiện hành giữa hai quốc gia đồng minh này.

Phát biểu với cộng đồng người Philippines tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Duterte khẳng định cuộc tập trận chung dự kiến diễn ra vào tháng tới giữa Mỹ và Philippines sẽ là lần tổ chức cuối cùng.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận đổ bộ Mỹ-Philippines có tên Phiblex sẽ diễn ra từ ngày 4-12/10 tại đảo Luzon, tiếp sau cuộc tập trận quy mô lớn hơn Balikatan hồi tháng 4/2016 với sự tham gia của 8.000 binh sỹ hai nước.

Bên cạnh đó, Tổng thống Duterte cũng cho rằng sẽ không có việc hải quân hai nước tiến hành tuần tra chung tại khu vực Biển Đông - vấn đề đã được Washington và Manila nhất trí trước khi ông Duterte đắc cử.

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hai bên đã thực hiện ba cuộc tuần tra chung từ tháng 3-7/2016.

Dù khẳng định sẽ tôn trọng hiệp ước đồng minh với Mỹ, song Tổng thống Duterte cũng để ngỏ khả năng thiết lập các liên minh mới với Nga và Trung Quốc để tăng cường hoạt động trao đổi thương mại và mậu dịch.

Mỹ và Philippines thiết lập quan hệ quốc phòng từ năm 1951, trong đó các cuộc tập trận là một trụ cột của quan hệ đồng minh.

Tuy nhiên, quan hệ song phương đã trở nên căng thẳng thời gian gần đây sau khi Tổng thống Duterte cam kết sẽ buộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi khu vực miền Nam Philippines cũng như có lời lẽ lăng mạ người đồng cấp Barack Obama./.