Tổng thống Ecuador Rafael Correa trong một cuộc họp báo ở Quito. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Sau khi vận động thành công Quốc hội thông qua 15 điều chỉnh Hiến pháp vào ngày 3/12 vừa qua, Tổng thống Ecuador Rafael Correa ngày 7/12 tuyên bố sẽ tiếp tục đề xuất trước cơ quan lập pháp này gói sửa đổi thứ 2 đối với văn bản luật tối cao nói trên.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn phát biểu của Tổng thống Correa nhận định việc thông qua gói điều chỉnh Hiến pháp lần một, theo đó cho phép việc tái cử nhiều lần đối với mọi chức vụ dân cử, là “lịch sử,” đồng thời khẳng định các cải cách pháp lý này là vì “lợi ích chung” và những ý kiến phản đối chỉ là những “đòn ngón” gây chú ý của phe đối lập. Tuy nhiên nhà lãnh đạo cánh tả này không cho biết chi tiết về những đề xuất sửa đổi sắp tới.

Trước đó, ngày 3/12 vừa qua, với 100 phiếu thuận và 8 phiếu chống, Quốc hội Ecuador đã thông qua việc ủng hộ sửa đổi hiến pháp cho phép dỡ bỏ hạn chế nhiệm tổng thống từ năm 2021.

Trước khi trình đề xuất sửa đổi Hiến pháp lên Quốc hội, Tổng thống Correa tuyên bố sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ mới vào năm 2017 khi ông mãn nhiệm bất chấp uy tín của ông hiện vẫn đang ở mức cao, với tỷ lệ lên tới 63,4%.

Tuy nhiên, với những điều khoản mới được thông qua, nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả này có quyền ra tranh cử vào năm 2021 sau đó có thể tái cử nhiều lần./.