Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố chắc chắn các tay súng người Kurd ở Syria đứng đằng sau vụ đánh bom đẫm máu cách đây 2 ngày tại thủ đô Ankara khiến 28 người thiệt mạng.

Theo Tổng thống Erdogan, các tay súng thuộc nhóm vũ trang Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) và Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) ở Syria là thủ phạm vụ tấn công nhằm vào đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara.

Vụ khủng bố xảy ra đêm 17/2, một quả bom nổ ở Cankaya, khu vực nằm ngay trước một toà nhà của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ gần trụ sở quốc hội nước này ở Ankara trong khi đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ dừng trước một cột đèn tín hiệu giao thông.

Đoàn xe này được cho là đang chở thân nhân các binh sĩ lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và trong số những người thiệt mạng có cả binh sỹ. Thủ đô Ankara đã được đặt trong tình trạng báo động.

Vụ tấn công trên có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ khi Washington đang phối hợp với YPG chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Tổng thống Erdogan cho biết ông sẽ điện đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama để cảnh báo việc Washington hỗ trợ vũ khí cho PYD và YPG.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng PYD và YPG có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này./.