Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu nhân dịp Năm mới 2017 ở Ankara ngày 1/1/2017. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Ngày 1/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố vụ tấn công hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul làm 39 người thiệt mạng là nhằm mục đích gây hỗn loạn tại quốc gia này.

Trong một tuyên bố được phát trên mạng Internet, Tổng thống Erdogan khẳng định nhiều đối tượng "đang tìm cách làm mất nhuệ khí và gây bất ổn, bằng cách cố ý tấn công tàn bạo vào nền hòa bình của đất nước cũng như dân thường." Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm tiêu diệt đến cùng chủ nghĩa khủng bố và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho người dân và giữ gìn hòa bình trong khu vực. Ông tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai mọi biện pháp từ quân sự, kinh tế, chính trị đến xã hội nhằm chống lại các tổ chức khủng bố và các quốc gia hỗ trợ chúng.

Trước đó, vụ tấn công hộp đêm Reina ở quận Ortakuy, thành phố Istanbul đã khiến 39 người thiệt mạng, trong đó 16 người nước ngoài, và 69 người bị thương. Theo Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu, thủ phạm trong vụ xả súng tại hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul vẫn đang lẩn trốn và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang ráo riết truy lùng đối tượng này.

Số lượng chính xác các tay súng tham gia vụ thảm sát vẫn chưa được xác định. Theo thông tin mới nhất, hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có 2 tay súng trong trang phục ông già Noel đã xông vào bên trong hộp đêm. Tuy nhiên, một số nguồn tin khác dẫn các nhân chứng cho thấy có nhiều tay súng đã tham gia vụ tấn công.

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ có bàn tay của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong vụ khủng bố này./.