Theo AFP, Tổng thống Guinea Xích đạo, Teodoro Obiang ngày 21/5 đã chỉ định thủ tướng và phó tổng thống mới, đưa con trai ông, người bị Pháp truy nã vì liên quan tới một cuộc điều tra tham nhũng, vào cương vị Phó Tổng thống thứ hai.

Cựu Thủ tướng Ignacio Milam Tang nay được bổ nhiệm giữ cương vị Phó Tổng thống mới được đặt ra, trong khi cựu Chánh văn phòng của ông, Vincente Ehate Tomi được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới.

Con trai Tổng thống Obiang, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Teodorin Obiang, người được công luận rộng rãi xem là đang được chuẩn bị để kế nhiệm người cha sẽ tròn 70 tuổi vào tháng tới, nay giữ chức Phó Tổng thống thứ hai.

Các quyết định bổ nhiệm trên được công bố trên truyền hình nhà nước Guinea Xích đạo sau một cuộc trưng cầu ý dân đã thông qua các cải cách hiến pháp hồi tháng 11/2011 theo đó giới hạn thời gian tại nhiệm của một tổng thống còn hai nhiệm kỳ liên tiếp, và lập ra chức phó tổng thống.

Các công tố viên Pháp đã yêu cầu ra một lệnh truy nã quốc tế đối với ông Teodorin Obiang, để thẩm vấn trong cuộc điều tra về nguồn gốc số tiền ông Obiang, Tổng thống Cộng hòa Congo Denis Sassou Nguesso, và Tổng thống quá cố của Gabon Omar Bongo chi tiêu tại Pháp./.