Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm nay (27/1) đã trao quyết định bổ nhiệm cho hai bộ trưởng mới.

Theo quyết định, ông Choi Joong-kyung đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Kinh tế tri thức và ông Chuong Byoung-guk giữ chức Bộ trưởng Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, cho biết ông Choi Joong-kyung được đánh giá là người thích hợp, đủ khả năng đảm đương trách nhiệm bộ trưởng Kinh tế. Quyết định bổ nhiệm chính thức được Tổng thống Lee Myung-bak trao gần một tháng sau khi ông Choi Joong-kyung được chỉ định làm Bộ trưởng Kinh tế.

Tranh cãi tại Quốc hội Hàn Quốc bùng lên xung quanh vấn đề năng lực của người được đề cử. Đảng Liên minh Dân chủ (DP) - đảng đối lập chính, cho rằng ông Choi không đủ kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế, ngoài ra còn liên quan đến các cáo buộc đầu cơ.

DP đã từ chối thông qua báo cáo điều trần của quốc hội nhằm ngăn cản việc bổ nhiệm ông Choi. Tuy nhiên, theo luật hiện hành, việc bổ nhiệm các thành viên nội các không đòi hỏi sự phê chuẩn của quốc hội.

Tổng thống Lee Myung-bak đang nỗ lực hoàn thiện bộ máy nội các sau quyết định cải tổ quy mô hẹp được công bố hôm 31/12/2010./.