Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 27/5 đã công bố sáng kiến hợp tác toàn diện với châu Phi, trong đó nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ giúp giáo dục và đào tạo nghề cho hàng nghìn thanh niên của châu lục này trong 5 năm tới.

Tại trụ sở của Liên minh châu Phi (AU) ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ: “Hàn Quốc mong muốn chia sẻ các kinh nghiệm phát triển đã học hỏi được thông qua các thử nghiệm và sai sót trong nửa thế kỷ qua.”

Bà cho biết Hàn Quốc sẽ tạo cơ hội cho 6.000 người ở châu Phi được giáo dục và đào tạo nghề ở Hàn Quốc hay ngay tại châu Phi, và sẽ cử 4.000 tình nguyện viên Hàn Quốc sang châu lục này trong vòng 5 năm tới. Động thái này cho thấy bà tin tưởng rằng giáo dục sẽ là bí quyết để đưa hàng triệu người dân châu Phi thoát khỏi tình trạng đói nghèo, mang hòa bình và thịnh vượng đến cho châu lục này.

Tổng thống Park Geun-hye còn thông báo rằng Hàn Quốc sẽ thiết lập nhiều trung tâm cải tiến công nghệ tại châu Phi để chia sẻ kinh nhiệm trong lĩnh vực này với các nước đang phát triển tại đây, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với AU về giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho các bé gái.

Năm ngoái, bà đã công bố sáng kiến “Cuộc sống tốt đẹp hơn cho các bé gái” tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về phát triển bền vững nhằm giải quyết tình trạng bất công trong giáo dục và giúp các bé gái tại Ethiopia, Tanzania, Mozambique và 4 nước đang phát triển khác phát huy hết năng lực của mình, cũng như tăng cường dịch vụ y tế cho các em.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ tăng đóng góp tài chính cho Quỹ Hòa bình AU, đồng thời nỗ lực tăng cường đóng góp cho các hoạt động chống cướp biển và gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Theo Tổng thống Park Geun-hye, Hàn Quốc có thể là một đối tác của châu Phi trên con đường tiến tới tương lai. Bà khẳng định: “Nếu các nguồn lợi thiên nhiên và lao động dồi dào của châu Phi được kết hợp với công nghệ và vốn của Hàn Quốc, thì điều này sẽ tạo ra một động lực mạnh mẽ và trợ giúp thực chất cho sự phát triển kinh tế ở châu Phi."

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra những phát biểu trên trong bối cảnh nước này đang tìm cách tăng cường các mối quan hệ kinh tế và chính trị với châu Phi - châu lục đã nổi lên thành khu vực đầy cơ hội trong những năm gần đây./.