Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 13/8 đã quyết định đặc xá cho 6.527 người, trong đó có một doanh nhân cấp cao, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Độc lập ở nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp nội các, bà Park cho biết quyết định đặc xá trên góp phần tăng cường tinh thần hòa giải dân tộc và đem lại sức sống mới cho nền kinh tế cũng như khích lệ tinh thần người dân.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, hàng chục doanh nhân từng vi phạm pháp luật được hưởng đặc xá lần này “để có cơ hội đóng góp cho đất nước, giúp thúc đẩy nền kinh tế.” Trong số đó có Chủ tịch của tập đoàn lớn thứ ba Hàn Quốc SK Chey Tae-won, bị kết án 48 tháng tù giam vì rút 46,5 tỷ won (tương đương 43,6 triệu USD) từ hai công ty con của tập đoàn SK và đầu tư khoản tiền này với mục đích cá nhân hồi năm 2008. Trước đó, năm 2003, Chey cũng bị phạt 3 năm tù giam vì tội gian lận 1,3 tỷ USD.

Đợt đặc xá là một phần trong những hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân Nhật Bản.

Ngày Độc lập (15/8) hằng năm là một trong những ngày lễ lớn ở Hàn Quốc và giới lãnh đạo thường quyết định đặc xá nhân dịp này./.