Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp ở Seoul ngày 4/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 19/7 đã nhắc lại đề nghị Quốc hội thông qua dự án do chính phủ đệ trình về khoản ngân sách bổ sung trị giá 11,2 nghìn tỷ won (9,96 tỷ USD) nhằm tạo thêm việc làm trong lĩnh vực công, cho rằng đây chỉ là sự thúc đẩy nhỏ nhưng cũng là tất cả những gì cần thiết để đưa nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này đi đúng hướng.

Phát biểu tại cuộc gặp hiếm hoi với lãnh đạo của các đảng thuộc cả phe cầm quyền và đối lập tổ chức tại Phủ tổng thống, ông Moon nhấn mạnh: “Rõ ràng nền kinh tế của chúng ta cũng đang bắt đầu cải thiện. Chúng ta tin tưởng có thể cải thiện hơn nữa nền kinh tế này chỉ với một sự thúc đẩy nhỏ... Tôi đề nghị lãnh đạo các đảng tỏ rõ vai trò lãnh đạo của mình để chúng ta có thể vực dậy nền kinh tế.”

Cuộc gặp có sự tham gia của lãnh đạo các đảng Dân chủ cầm quyền, đảng Nhân dân, đảng Bareun và đảng Công lý đều thuộc phe đối lập.

[Tổng thống Hàn: Quốc phòng là một trong 2 trụ cột chính của quốc gia]

Riêng đảng Hàn Quốc Tự do thuộc phe đối lập đã tẩy chay cuộc gặp này, được tiến hành theo đề nghị của Tổng thống Moon để giải thích về kết quả của việc ông tham gia cuộc họp thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức hồi đầu tháng này tại Đức.

Tuy nhiên, các đảng vẫn chưa thể thu hẹp bất đồng liên quan đến khoản ngân sách bổ sung.

Ngoài ra, lãnh đạo các đảng đối lập còn bày tỏ quan ngại về chính sách của chính phủ đối với Triều Tiên sau khi 2 ngày trước đây Hàn Quốc đưa ra đề nghị tổ chức đàm phán quân sự và Chữ thập Đỏ với Bình Nhưỡng.

Ông Moon cũng nhất trí rằng các điều kiện hiện nay có thể còn cách xa những gì cần thiết để nối lại các cuộc thương lượng phi hạt nhân hóa với Triều Tiên./.