Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo Yonhap, Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Park Geun-hye ngày 19/10 đã tiến hành cải tổ nội các; trong đó thay thế 2 bộ trưởng, 6 thứ trưởng và thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề đối ngoại.

Trong một thông báo, văn phòng trên cho biết bà Park đã chỉ định ông Kang Ho-in, người trước đây đứng đầu Cơ quan mua sắm công, làm Bộ trưởng Giao thông & Tài nguyên đất, trong khi Thứ trưởng Bộ Hải dương & Tài nguyên nước Kim Young-suk sẽ lãnh đạo bộ trên.

Để chính thức trở thành bộ trưởng, hai quan chức trên sẽ phải được Quốc hội thông qua, song thời điểm để cơ quan lập pháp Hàn Quốc thực hiện việc này chưa được ấn định.

Bên cạnh đó, Tổng thống Park cũng thay thế ông Ju Chul-ki, thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề đối ngoại.

Báo chí đưa tin dư luận Hàn Quốc đang phê phán cách chính quyền nước này giải quyết vấn đề Mỹ từ chối chuyển giao các loại công nghệ cốt yếu cần thiết cho dự án phát triển máy bay chiến đấu của Hàn Quốc mang tên KF-X và ông Ju gần đây đã đề nghị từ chức để nhận trách nhiệm về việc trên.

Ông Kim Kyou-hyun, nhân vật số hai của Văn phòng tổng thống về an ninh quốc gia, sẽ thay thế ông Ju.

Ngoài ra, 6 thứ trưởng mới được Tổng thống Park bổ nhiệm đợt này gồm: ông Song On-sok sẽ giữ chức Thứ trưởng thứ hai Bộ Kế hoạch & Tài chính; giáo sư Lee Yong làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục; Đại sứ Hàn Quốc tại Anh, ông Im Song-nam làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Phó Tham mưu trưởng Lục quân Hwang In-moo sẽ giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Pang Moon-kyu giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế & Phúc lợi; Chánh Văn phòng Bộ Hải dương & Tài nguyên nước Yoon Hak-bae đảm nhiệm Thứ trưởng Bộ này.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Kim Sung-woo cho biết cuộc cải tổ nội các lần này được thực hiện khoảng nửa năm trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, nhằm thúc đẩy việc thực hiện các công việc của nhà nước và các biện pháp cải cách./.