Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thực hiện quyền phủ quyết của mình nhằm ngăn chặn kế hoạch sửa đổi Luật về Quốc hội theo hướng cho phép cơ quan lập pháp quyền can thiệp vào mọi công việc điều hành của chính phủ.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Park thực hiện quyền phủ quyết của mình kể từ khi nhậm chức năm 2013.

Trong một phiên họp nội các, bà Park cho rằng ý định sửa đổi luật nói trên là "không thể hiểu được" và "vi hiến".

Dự luật sửa đổi Luật về Quốc hội đã được thông qua ngày 29/5 với sự ủng hộ của hơn 2/3 nghị sỹ. Văn bản này nhằm trao cho các nghị sỹ quyền phản đối các sắc lệnh hành chính của chính phủ, theo đó, cơ quan hành pháp phải nhận được sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp đối với mọi sắc lệnh hành chính.

Theo nguyên tắc tam quyền phân lập - gồm hành pháp, tư pháp và lập pháp - ở Hàn Quốc, Quốc hội có quyền ban hành luật, chính phủ ban hành các văn bản hành chính để thực thi luật pháp.

Với việc Tổng thống phủ quyết nỗ lực trên, dự luật sửa đổi sẽ được gửi trả Quốc hội bỏ phiếu lại. Nếu vẫn nhận được sự ủng hộ của 2/3 nghị sỹ (với điều kiện hơn một nửa số nghị sỹ cần thiết theo luật định có mặt), văn bản này sẽ tự động có hiệu lực.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch đảng cầm quyền Saenuri, ông Kim Moo-sung cho biết ông tôn trọng lá phiếu phủ quyết của Tổng thống. Trong khi đó, Liên minh Chính trị mới vì Dân chủ (NPAD, đối lập chính) có kế hoạch tẩy chay mọi kế hoạch sắp tới tại Quốc hội, bao gồm cả kế hoạch ban hành luật chống các tác động xấu của Hội chứng Hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) đối với nền kinh tế.

Nền kinh tế nước này hiện đang bị tác động nặng nề vì MERS khi người tiêu dùng hạn chế đến các nơi công cộng và giảm mua sắm./.