Kiểm tra thân nhiệt của các học sinh tiểu học ở thủ đô Seoul nhằm ngăn chặn lây nhiễm MERS. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 16/6 đã tới thăm một trường tiểu học ở phía Nam thủ đô Seoul vừa được mở trở lại sau khi phải đóng cửa một tuần do lo ngại sự lây lan của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Ngôi trường này nằm gần Trung tâm Y tế Samsung, một trong những nguồn lây nhiễm chính của dịch MERS tại Hàn Quốc.

Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm làm dịu mối lo của người dân về MERS - bệnh dịch đến ngày 16/6 đã làm 19 người thiệt mạng, 154 người lây nhiễm và 5.586 người phải cách ly do nghi lây nhiễm ở nước này.

Khoảng một nửa trong tổng số các ca lây nhiễm được cho là xuất phát từ Trung tâm Y tế Samsung và bệnh viện này đã ngừng hầu hết các hoạt động của mình ít nhất là đến ngày 14/6.

Tuần trước, một đội điều tra chung của Hàn Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo các trường học nên mở cửa trở lại do các trường học không liên quan đến tình trạng lây nhiễm, nhưng đến ngày 15/6 có 475 trường trên toàn quốc vẫn đóng cửa, mặc dù đã giảm so với con số 2.622 trường đóng cửa ngày 11/6.

Cũng trong ngày 16/6, nội các Hàn Quốc đã cho phép sử dụng các quỹ dự phòng cho các hoạt động khắc phục hậu quả của MERS.

Bộ Tài chính Hàn Quốc thông báo 50,5 tỷ won (45,2 triệu USD) đã được thông qua để chính phủ mua các trang thiết bị cần thiết và hỗ trợ cho các nhân viên y tế tham gia chống MERS.

Khoản tiền trên cũng sẽ được phân bổ để trang bị và tăng cường nhân viên y tế cho Trung tâm Y tế Quốc gia tại Seoul, hiện đang được sử dụng làm cơ sở trung tâm điều trị bệnh nhân MERS.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết trong tổng số tiền trên, 17,4 tỷ won sẽ được sử dụng hỗ trợ trực tiếp cho các bệnh nhân và những người đang bị cách ly, đồng thời tuyên bố sẽ có thêm các khoản quỹ cho cuộc chiến chống MERS trong trường hợp cần thiết./.