Tướng Gatot Nurmantyo. (Nguồn: republika.co)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 8/7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bổ nhiệm Tướng Gatot Nurmantyo giữ chức Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Indonesia (TNI) thay Tướng Moeldoko sẽ nghỉ hưu vào tháng 8 tới.

Lễ bổ nhiệm được tổ chức tại Dinh Tổng thống ở trung tâm thủ đô Jakarta với sự tham dự của Tổng thống, các Bộ trưởng, Tướng Moeldoko và các sỹ quan cao cấp trong hàng ngũ của quân đội.

Trong lời tuyên thệ, Tướng Gatot Nurmantyo bày tỏ sự sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chỉ huy quân đội theo Hiến pháp Indonesia năm 1945.

Việc Tổng thống Jokowi bất ngờ bổ nhiệm Tướng Gatot Nurmantyo, Tư lệnh Lục quân vào vị trí Tư lệnh TNI được cho là đã phá vỡ thông lệ trong thời kỳ cải cách của Indonesia, bởi theo truyền thống, tư lệnh các quân chủng sẽ luân phiên đảm nhận vị trí này.

Người đảm nhận chức Tư lệnh TNI lần này đáng ra phải là Tư lệnh Không quân chứ không phải là Tư lệnh Lục quân như Tướng Gatot Nurmantyo.

Tổng thống Joko Widodo lựa chọn Tướng Gatot Nurmantyo đảm nhận vị trí quan trọng trên vì tin tưởng ông có thể củng cố quân đội để đối phó với những thay đổi về địa chính trị và địa chiến lược trong khu vực.

Cùng ngày cũng diễn ra lễ nhậm chức của người đứng đầu Cơ quan Tình báo Nhà nước Indonesia (BIN), Trung tướng Sutiyoso./.