Hãng thông tấn Fars dẫn lời nghị sỹ Ali Motahari, người theo đường lối cứng rắn, đã chỉ trích Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad khi đã "mở đường" cho phụ nữ ăn mặc không đúng với quy định của Hồi giáo.

Ông Ali Motahari cho rằng: "Những quy định lỏng lẻo mà Tổng thống Ahmadinejad áp dụng đã cho phép phụ nữ Iran có thể ăn mặc theo cách thức "kích thích tình dục."

Trước đó, ông Ahmadinejad đã cho phép phụ nữ có thể mặc quần và áo không cần che đầu gối tại những nơi công cộng. Tuy nhiên, với ông Ali Motahari, những quy định này đã tạo điều kiện cho phụ nữ ở Iran ăn mặc thiếu lành mạnh: "Họ đã cho phép phụ nữ kích thích tình dục. Vậy, họ nên mở cửa những hộp đêm và sàn nhảy."

Tổng thống Ahmadinejad, người có lần từng tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực để yêu cầu mọi người ăn mặc đúng với các quy định của Hồi giáo, được xem là một người có tư tưởng dân chủ trong chuyện trang phục.

Tại các quốc gia Hồi giáo, phụ nữ khi ra đường phải chùm kín toàn thân để không bị coi là vi phạm những chuẩn mực đạo đức. Những người vi phạm sẽ phải chịu các hình thức xử lý, từ phạt tiền cho đến phạt roi./.