Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận nhiều vấn đề quốc tế, khu vực và song phương, nhất là những diễn biến mới nhất ở Syria và việc thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran ký kết với các cường quốc thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Rouhani đã ca ngợi mối quan hệ hữu nghị giữa Tehran và Moskva, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác song phương hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Tổng thống Iran khẳng định Tehran luôn chào đón các nhà đầu tư Nga tới thực hiện các dự án hạ tầng quan trọng của Iran, bao gồm các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp và năng lượng.

[Đức cáo buộc Nga, Iran chịu trách nhiệm về vụ tấn công ở Syria]

Liên quan đến tình hình khu vực, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Iran và Nga cần tiếp tục trao đổi ý kiến nhiều hơn về các vấn đề khu vực, nhất là cuộc chiến chống khủng bố.

Ông cũng nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ với Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Về phần mình, Tổng thống Nga cho biết các nhà đầu tư cũng như giới doanh nghiệp Nga rất muốn tham gia các dự án hạ tầng của Iran.

Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi Moskva và Tehran thực hiện các thỏa thuận được ký kết trước đó giữa hai nước.

Ông Putin nhấn mạnh Nga và Iran cần phải tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác nhau.

Ông Putin cũng lưu ý rằng IAEA đã xác nhận Iran tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân, cho rằng việc bất cứ bên nào vi phạm thỏa thuận hạt nhân sẽ vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.