Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin, ngày 12/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố thỏa thuận hạt nhân đạt được với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) có thể dẫn tới việc cải thiện các mối quan hệ giữa Tehran và Washington cũng như việc mở lại các đại sứ quán của 2 nước.

Tuy nhiên, ông cho rằng Mỹ phải xin lỗi người dân Iran trước khi có thể khôi phục các mối quan hệ song phương.

Trả lời phòng vấn tờ Corriere della Sera của Italy trước thềm chuyến thăm nước này vào cuối tuần, ông Rouhani nói: "Cách thức thực thi thỏa thuận hạt nhân đó có thể tác động tới tương lai. Nếu thực thi tốt thì thỏa thuận đó có thể tạo cơ sở để hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ, tạo điều kiện mở ra một kỷ nguyên mới, nhưng nếu Mỹ không tôn trọng phần thỏa thuận của họ, chắc chắn quan hệ của chúng tôi sẽ vẫn căng thẳng như trước đây."

Khi được hỏi về khả năng mở lại các đại sứ quán ở 2 nước, ông Rouhani cho hay: "Một ngày nào đó các đại sứ quán sẽ được mở lại, song còn phụ thuộc vào cách hành xử. Người Mỹ đang giữ chìa khóa."

Ông nhấn mạnh rằng nếu Mỹ thay đổi chính sách, sửa chữa sai lầm mà họ phạm phải 37 năm qua và xin lỗi người dân Iran, tình hình sẽ thay đổi và những điều tốt đẹp có thể sẽ đến./.