Tổng thống Israel Reuven Rivlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 27/5 trên truyền hình Israel, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã để ngỏ khả năng đàm phán với phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine hiện kiểm soát Dải Gaza.

Khi được hỏi về quan điểm đối với cuộc đàm phán, Tổng thống Rivlin nêu rõ ông "không có ác cảm" và sẽ tiến hành đàm phán với bất cứ ai sẵn sàng tham gia. Ông Rivlin cũng nhấn mạnh nội dung của các cuộc đàm phán quan trọng hơn thành phần đại biểu.

Mặt khác, phát biểu trong chuyến thăm một căn cứ quân sự ở miền Bắc Israel, Tổng thống Rivlin tuyên bố Israel sẽ "tiếp tục ứng phó nhanh chóng và kiên quyết" đối với các cuộc tấn công bằng tên lửa từ Gaza.

Bên cạnh đó, trong một thông cáo do Văn phòng Tổng thống Israel đưa ra cùng ngày, ông Rivlin kêu gọi cộng đồng quốc tế thành lập một cơ quan giám sát công cuộc tái thiết Gaza.

Hiện tại, Israel vẫn duy trì lệnh cấm liên hệ công khai và trực tiếp với phong trào Hamas, mặc dù từng gián tiếp đàm phán ngừng bắn thông qua các nhà trung gian hòa giải Ai Cập sau cuộc chiến ở Gaza năm ngoái. Sau khi kết thúc giao tranh, lãnh đạo Hamas cũng tuyên bố "không đàm phán trực tiếp với kẻ thù Do Thái."

Cũng trong ngày 27/5, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã kêu gọi Israel và Palestine khôi phục đàm phán hòa bình trong bối cảnh tình hình "không ổn định" ở Gaza.

Đề xuất này được bà Mogherini đưa ra tại cuộc họp thường niên tại Brussels (Bỉ) giữa các nhóm tài trợ cho Palestine, theo đó khẳng định các bên cần "phối hợp nhiều hết mức có thể" nhằm thiết lập lại một tầm nhìn chính trị. Theo bà, việc cải thiện đời sống người dân Gaza sẽ không thể hoàn thiện và bạo lực sẽ tái diễn nếu không có yếu tố trên. Ngoài ra, bà Mogherini cũng hối thúc chính quyền Palestine và phong trào Hamas khởi động lại tiến trình hòa giải dân tộc.

Cùng ngày, Phó chỉ huy Hamas Ismail Haneya đã kêu gọi Ai Cập mở "hoàn toàn và lâu dài" cửa khẩu Rafah trên biên giới với Dải Gaza. Phía Hamas cho rằng việc nhà chức trách Ai Cập mở cửa khẩu Rafah trong hai ngày vừa qua là một bước tiến tích cực, song chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Rafah là cửa khẩu duy nhất ra nước ngoài của người dân Gaza, song Israel đã áp đặt lệnh cấm vận nghiêm ngặt kể từ năm 2007 khi phong trào Hamas nắm quyền kiểm soát dải đất này.

Sau lần gần đây nhất cửa khẩu được mở vào tháng Ba vừa qua, hàng loạt sinh viên đã tổ chức biểu tình phản đối lệnh phong tỏa, chỉ trích quy định này cản trở việc họ sang Ai Cập học tập. Hiện có khoảng 15.000 cư dân Dải Gaza cần đi lại qua biên giới vì mục đích học tập, điều trị y tế, nhân đạo và kinh doanh./.