Bà Ellen Johnson Sirleaf. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đã đến thủ đô Bắc Kinh thăm chính thức Trung Quốc bốn ngày theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyến đi này là chuyến thăm cấp nhà nước lần thứ hai của bà Sirleaf tới Bắc Kinh sau lần đầu tiên vào tháng 10/2006 khi bà tham dự Diễn đàn hợp tác Trung-Phi lần thứ năm được tổ chức tại đây.

Tháp tùng Tổng thống Sirleaf thăm Trung Quốc lần này có nhiều bộ trưởng, quan chức cấp cao của chính phủ Liberia nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian tới.

Nhân dịp này, hai nước sẽ ký một số hiệp định, thỏa thuận về hợp tác về năng lượng, hạ tầng cơ sở, giao thông vận tải, xây dựng, khoáng sản, giáo dục, y tế nhất là phòng chống dịch bệnh nguy hiểm Ebola...

Trước đó, vào giữa tháng Tám vừa qua, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tới ba nước Liberia, Guinea và Siera Leone - những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch Ebola, Trung Quốc đã cam kết xây dựng một đường cao tốc dọc bờ biển tại Liberia để hỗ trợ nước này nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Ebola.

Tuyến đường này kết nối từ thủ đô Monrovia tới biên giới nước láng giềng Côte d’Ivoire đi qua thành phố cảng Buchanan chuyên phục vụ xuất khẩu của quốc gia Tây Phi này. Con đường huyết mạnh này được xây dựng bằng Quỹ toàn cầu của Trung Quốc dành cho châu Phi.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Liberia Augustine Kpehe Ngafuan cũng cho biết Trung Quốc đã nhất trí hỗ trợ xây dựng khu Tòa nhà chính phủ, bao gồm trụ sở của 10 bộ quan trọng của quốc gia châu Phi này.

Khi đại dịch Ebola bùng phát tại Liberia, Guinea và Siera Leone tháng 12/2013, Trung Quốc đã cử nhiều nhân viên y tế và hỗ trợ hơn 120 triệu USD cho các chiến dịch phòng chống Ebola tại ba quốc gia Tây Phi này./.