Ngày 20/5, ông Taur Matan Ruak, cựu tư lệnh các lực lượng vũ trang Timor Leste, đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nước này.

[Timor Leste công nhận ông Ruak đắc cử Tổng thống]

Trong lễ nhậm chức, tân Tổng thống Ruak cam kết tôn trọng Hiến pháp và cam kết mang lại thịnh vượng cho dân tộc. Ông kêu gọi toàn dân đoàn kết để duy trì hòa bình và ổn định đất nước. Ông nêu rõ Timor Leste phải "tận dụng" nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và thu hút đầu tư của nước ngoài để phát triển đất nước.

Ông Ruak, 57 tuổi, đã đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai hồi trung tuần tháng Tư vừa rồi, với 61,2% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ thuộc đảng Fretilin, Francisco "Lu Olo" Guterres chỉ được 38,12% phiếu.

[Tổng thống Indonesia dự lễ độc lập của Timor Leste]

Lễ nhậm chức diễn ra chỉ vài giờ trước lễ kỷ niệm 10 năm ngày độc lập (20/5/2002-20/5/2012) của Timor Leste. Hàng chục nghìn người dân Timor Leste đã đổ ra quảng trường Tasi Tolu ở thủ đô Dili, nơi 10 năm trước, Tổng thống đầu tiên Xanana Gusmao đã tuyên bố độc lập cho Timor Leste. Một số nhà lãnh đạo các nước đến dự lễ kỷ niệm, trong đó có Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Toàn quyền Australia.

Sau 10 năm độc lập, Timor Leste vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Theo các chuyên gia, chính quyền của Tổng thống Ruak sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, gồm việc tự đảm bảo an ninh sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc rút khỏi nước này vào cuối năm 2012, đưa đất nước từng bước thoát khỏi tình trạng đói nghèo, cải thiện nền giáo dục và y tế cho khoảng 1,1 triệu dân, nỗ lực chống nạn tham nhũng và cải thiện tình trạng kinh tế bấp bênh do quá phụ thuộc vào nguồn xuất khẩu dầu lửa, vốn chiếm tới 90% ngân sách.

Dự kiến trong tháng Bẩy tới, Timor Leste sẽ tiến hành tổng tuyển cử để bầu ra chính phủ mới./.