Sơ đồ đường ống Keystone XL. (Nguồn: cbc.ca)

Ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL nối giữa Canada và Mỹ, chấm dứt nhiều năm tranh cãi về dự án này.

Tổng thống Obama nhấn mạnh dự án Keystone XL sẽ không phục vụ cho các lợi ích quốc gia của Mỹ, không đóng góp vào tăng trưởng kinh tế dài hạn hay làm giảm giá khí đốt cũng như bảo vệ môi trường.

Theo lý giải của ông Obama, nước Mỹ giờ đây có vai trò đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, do vậy việc thông qua dự án này sẽ ảnh hưởng đến vị thế của Washington.

Quyết định của ông Obama được cho là đòn bất ngờ đối với tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người mới nhậm chức cách đây 2 ngày và cam kết cải thiện quan hệ với Washington.

Tuy bày tỏ sự thất vọng trước quyết định trên, song Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Canada-Mỹ và hy vọng về sự khởi đầu mới với chính quyền Tổng thống Obama nhằm tăng cường mối quan hệ song phương trên tinh thần hợp tác và hữu nghị.

Động thái trên của Tổng thống Obama đã ảnh hưởng đến tập đoàn TransCanada của Canada - đơn vị chủ chốt tham gia xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL. Cố phiếu của tập đoàn này ngay lập tức đã giảm 5%.

Tuy nhiên, người đứng đầu TransCanada khẳng định sẽ không từ bỏ dự án trên và hy vọng người kế nhiệm Tổng thống Obama sẽ ủng hộ dự án năng lượng đầy tham vọng này.

Dự án Keystone XL do tập đoàn TransCanada Corp của Canada và tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008 với tổng vốn đầu tư 7 tỷ USD.

Với chiều dài 3.462km chạy qua 6 bang của Mỹ, tuyến đường ống này dự kiến được xây dựng theo hai giai đoạn và khi hoàn tất có thể vận chuyển hơn 800.000 thùng dầu/ngày từ các mỏ dầu ở Canada tới các nhà máy lọc dầu ở các bang bờ biển phía Nam nước Mỹ.

Các nhóm hoạt động về môi trường ở cả Mỹ và Canada phản đối vì lo ngại dự án này sẽ phá hủy môi trường và hệ sinh thái những nơi đường ống chạy qua.

Trong khi đó, các nhà lập pháp của phe Cộng hòa coi dự án Keystone XL là ưu tiên hàng đầu khi đảng này nắm quyền lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội, cho rằng đây là dự án giúp tạo thêm việc làm cũng như tăng sự độc lập về năng lượng của Mỹ./.