Ông James Bridenstine. (Nguồn: sciencemag.org)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử ông James Bridenstine, 42 tuổi, Hạ nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa đại diện cho bang Oklahoma, làm Giám đốc thứ 13 của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Theo phóng viên TTXVN tại Washinton, thông báo ngày 1/9 của Nhà Trắng cho biết ông Bridenstine là cựu phi công trong lực lượng dự bị Hải quân Mỹ, từng lái máy bay chiến đấu thuộc phiên chế tàu sân bay USS Abraham Lincoln tham gia các chiến dịch tại Iraq và Afghanistan.

Ông được bầu vào Quốc hội năm 2012 và hiện đang phục vụ trong Ủy ban Quân lực và Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Vũ trụ của Hạ viện.

Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông Bridenstine sẽ đóng vai trò then chốt trong kế hoạch của Tổng thống Trump về việc đưa người lên sao Hỏa trở thành nhiệm vụ chính thức của NASA.

Từ lâu, việc đưa con người lên Hành tinh Đỏ vẫn chưa thể thực hiện, một phần do nguy cơ thiếu lương thực và thức uống mà các phi hành gia phải đối mặt trong một hành trình có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Kể từ khi nhậm chức cách đây 8 năm, cựu Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030.

Hồi tháng Một vừa qua, khi trò chuyện cùng các du hành gia Mỹ, Tổng thống Trump cũng thể hiện mong muốn NASA đẩy nhanh nỗ lực này.

Hiện, NASA đang phát triển một tên lửa đẩy mạnh có tên Hệ thống Phi thuyền đẩy (SLS), cho phép đưa tàu vũ trụ lên Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Chi phí cho dự án đưa người lên Sao Hỏa dự kiến lên tới 33 tỷ USD vào năm 2033./.