Cảnh sát kiểm tra tư trang của các học sinh và nhân viên trường Umpqua sau vụ xả súng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự giận dữ sau khi xảy ra vụ xả súng tại Đại học Cộng đồng Umpqua ở thành phố Roseburg của bang Oregon, đồng thời kêu gọi giới lập pháp nước này gạt qua những bất đồng để thúc đẩy việc sửa đổi luật kiểm soát súng đạn.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Obama nhấn mạnh tính cấp thiết của việc sửa đổi luật kiểm soát súng đạn, khẳng định không thể để tình trạng bắn giết bừa bãi gây tổn hại cho người dân.

Tổng thống Mỹ cho rằng các vụ thảm sát bằng súng đạn thường xuyên xảy ra một phần do hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không thể tìm được tiếng nói chung để thông qua luật kiểm soát súng đạn. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, vấn đề này phải có sự ủng hộ không chỉ của cá nhân ông mà toàn thể giới lập pháp Mỹ.

Cùng ngày, Thống đốc bang Oregon Kate Brown cho biết thủ phạm vụ xả súng là nam giới khoảng 20 tuổi. Hiện vẫn chưa rõ liệu đối tượng này có phải là sinh viên trường đại học trên hay không.

Các nhân chứng cho biết họ đã nghe thấy nhiều loạt đạn và tiếng la hét. Theo nguồn tin của cảnh sát, hung thủ đã bị bắn hạ ngay sau đó.

Lực lượng chức năng cho biết ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong vụ xả súng đẫm máu trên. Trường Đại học Cộng đồng Umpqua đã bị đóng cửa ngay sau khi xảy ra thảm kịch. Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường và đang tiến hành điều tra vụ việc./.