Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại lễ tưởng niệm 5 cảnh sát thiệt mạng tại thành phố Dallas, bang Texas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

"Nước Mỹ không bị chia cắt bởi mâu thuẫn sắc tộc và chính trị. Chúng ta phải gạt bỏ nỗi tuyệt vọng và nước Mỹ không bị chia rẽ như đã từng nghĩ."

Đây là một trong những nội dung chính trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại lễ tưởng niệm 5 cảnh sát thiệt mạng tại thành phố Dallas, bang Texas, khi đang làm nhiệm vụ ngăn chặn dòng người biểu tình phản đối việc 2 công dân da màu bị cảnh sát bắn chết tại bang Minnesota và Louisiana cách đây ít ngày.

Trong bài phát biểu ngày 12/7, Tổng thống Obama thừa nhận nước Mỹ đang phải vật lộn với thực trạng đáng buồn khi phải chứng kiến các vụ tấn công nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật.

Ông cũng bày tỏ sự thông cảm với nỗi tức giận của những người biểu tình mong muốn cải cách hệ thống bảo vệ pháp luật nói chung và lực lượng cảnh sát nói riêng.

Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh mọi việc sẽ được giả quyết khi mọi người dân ý thức được họ đang sống trong một mái nhà chung là nước Mỹ và tất cả đều xứng đáng được đối xử công bằng, được tôn trọng. Ông kêu gọi sự đoàn kết, chân thành, cởi mở để phá vỡ được vòng luẩn quẩn nguy hiểm đang tồn tại trong xã hội Mỹ.

Tổng thống Obama đã phải rút ngắn chuyến công du châu Âu sau các vụ cảnh sát da trắng bắn chết người da màu, kéo theo làn sóng biểu tình phản đối dâng cao trong công luận và đỉnh điểm là vụ một đối tượng quá khích đã bắn chết 5 cảnh sát tại Dallas.

Nước Mỹ đang trải qua những thời khắc khó khăn do các cuộc biểu tình và bạo loạn trong nhiều năm gần đây. Các chuyên gia phân tích cho rằng, từ nhiều thập kỷ nay, căng thẳng vẫn cứ âm ỉ giữa cảnh sát và những người da màu trên khắp nước Mỹ.

Một thực tế là không chỉ ở các bang Minnesota và Louisiana, mà ở nhiều nơi khác trên đất Mỹ cũng có sự phân biệt rõ rệt khu vực sinh sống của người da trắng và khu tập trung chủ yếu người da màu, kể cả ở thủ đô Washington D.C.

Các khu vực tập trung đông người Mỹ gốc Phi thường được cho là phức tạp hơn, ít an toàn, có tỷ lệ tội phạm cao hơn và người da màu cũng khó kiếm được công ăn việc làm hơn.

Rõ ràng, dù có nhiều bước phát triển, vấn đề người da màu vẫn là "vết đen" trong vấn đề phân biệt chủng tộc ở nước Mỹ. Nạn phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại trong xã hội Mỹ và chưa được giải quyết một cách triệt để, ngay cả khi nước Mỹ đang có một vị Tổng thống gốc Phi và một Bộ trưởng Tư pháp người da màu./.