Binh sỹ Israel phong tỏa tại hiện trường vụ tấn công của người Palestine ở Beit Omar, gần Hebron ngày 27/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa hối thúc Israel và Palestine có các bước đi hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

Trong buổi tiếp Tổng thống Israel Reuven Rivlin tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Tổng thống Obama thừa nhận tiến trình hòa bình Israel-Palestine kéo dài suốt một thập kỷ qua đang trong giai đoạn bế tắc và ông hối thúc các bên nỗ lực giảm căng thẳng, lên án tình trạng bạo lực cũng như ngăn chặn các hành vi kích động bạo lực.

Tổng thống nhấn mạnh hiện là một trong những thời điểm triển vọng hòa bình có vẻ xa vời, nhưng điều quan trọng là các bên không từ bỏ nỗ lực. Israel và Palestine cần tiếp tục tìm kiếm các cơ chế đối thoại.

Ông Obama cũng thừa nhận sẽ không thể đạt được một giải pháp bền vững cho tình hình Israel-Palestine trong thời gian tại nhiệm còn lại của ông.

Trước đó, trong một bài viết đăng tải trên tờ Washington Post, Tổng thống Rivlin kêu gọi hướng tư duy mới cho vấn đề Israel-Palestine, đồng thời hạ thấp triển vọng đạt được một giải pháp hòa bình trong thời gian tới.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định quan hệ mật thiết giữa Mỹ và Israel. Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh Washington coi cam kết đối với an ninh của Israel là một trong những nội dung quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại quốc gia.

Về phần mình, Tổng thống Rivlin khẳng định Mỹ là người bạn lớn của Israel.

Bạo lực leo thang đầu tháng 10 vừa qua giữa người Israel và Palestine đã khiến hơn 100 người Palestine thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương. Có 19 người Israel thiệt mạng trong các vụ tấn công của người Palestine./.