Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái khẳng định quyết tâm tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bằng lời kêu gọi đẩy nhanh cuộc chiến chóng nhóm khủng bố này, đồng thời hối thúc các đồng minh tăng cường đóng góp quân sự cho nỗ lực chung của liên quân.

Phát biểu của Tổng thống Obama trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc cho biết ông sẽ cử Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tới Trung Đông để tìm kiếm thêm các nguồn hỗ trợ quân sự từ các đối tác và đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Ông thừa nhận cuộc chiến chống khủng bố nói chung và chống IS nói riêng sẽ tiếp tục khó khăn, song nhấn mạnh liên quân cần phải đẩy nhanh hơn nữa tiến triển đạt được trong cuộc chiến này, ám chỉ tới việc đã giành lại khoảng 40% diện tích lãnh thổ tại Syria và Iraq mới đây còn nằm dưới quyền kiểm soát của IS.

Bên cạnh đó, liên quân do Mỹ đứng đầu cũng đang cố gắng triệt tiêu nguồn tài chính của nhóm này bằng cách tấn công và phá hủy các xe trở dầu và nhà máy lọc dầu của IS.

Tổng thống Obama có bài phát biểu trên sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tại Lầu Năm Góc.

Trong cuộc họp, giới chức an ninh và quân sự Mỹ đã báo cáo những diễn biến mới nhất của cuộc chiến chống IS, cũng như nguy cơ nhóm này tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Cuộc họp là một phần trong hàng loạt động thái nhằm trấn an dư luận Mỹ trước khi nước này bước vào dịp nghỉ lễ cuối năm và đón năm mới 2016./.