Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Ngày 25/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại "rất lớn" giữa Mỹ và Anh, trong bối cảnh Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox đang có các cuộc tiếp xúc với giới chức Mỹ tại thủ đô Washington nhân chuyến thăm Mỹ 2 ngày.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump thông báo đang "xây dựng một thỏa thuận thương mại lớn với Anh."

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, thỏa thuận này có thể rất lớn, hấp dẫn và giúp tạo ra nhiều việc làm. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng phía Anh đang áp dụng chính sách bảo hộ không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Mỹ và việc này cần phải dừng lại.

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh quan chức hai nước đang bước sang ngày làm việc thứ 2 về nội dung thúc đẩy thương mại song phương sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

[Thương vụ sáp nhập gần 10 tỷ USD giữa hai công ty thanh toán Anh, Mỹ]

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Liam Fox đang chủ trì các phiên thảo luận không chính thức của Nhóm làm việc về Đầu tư và Thương mại Mỹ-Anh.

Trước đó, tuyên bố ngày 24/7 của ông Lighthizer nhấn mạnh một thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh sẽ giúp làm sâu sắc thêm quan hệ đầu tư và thương mại song phương vốn đã có nền tảng vững mạnh, cũng như tạo cơ sở cho các quan hệ thương mại trong tương lai hậu Brexit.

Trong khi đó, Bộ trưởng Fox nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động thương mại liền mạch giữa doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh London đang đàm phán với EU về vị thế của nước này hậu Brexit.

Theo số liệu của Mỹ, thương mại hai chiều giữa Anh và Mỹ hiện có giá trị khoảng 230 tỷ USD/năm và đầu tư song phương vào khoảng 1.000 tỷ USD./.