Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions là một trong 2 người phỏng vấn vào vị trí Giám đốc FBI. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 ​nói: "Chúng tôi có thể đưa ra một quyết định nhanh chóng" đối với việc bổ nhiệm tân Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI), có khả năng vào cuối tuần tới.

Việc đưa ra quyết định trên sẽ được thực hiện trước khi ông lên đường thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

[Tổng thống Mỹ cảnh báo cựu giám đốc FBI về cuộc trò chuyện cá nhân]

Cùng ngày, đã có 4 ứng cử viên cho chức vụ Giám đốc FBI được tham dự những cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, tại trụ sở của bộ này.

Họ nằm trong số hàng chục ứng cử viên mà ông Trump đang cân nhắc, một nhóm gồm một số nghị sỹ, luật sư và các quan chức thực thi pháp luật.

Ông Trump nêu rõ: "Tôi nghĩ rằng quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng."

​Tổng thống Mỹ Trump cũng lưu ý rằng về cơ bản, họ đã được xét duyệt chặt chẽ và là những người "rất nổi bật, vô cùng đáng tôn trọng, thực sự tài năng" và nhấn mạnh rằng "đó là những gì mà chúng tôi muốn đối với FBI."

Ứng cử viên hàng đầu phải kể đến là bà Alice Fisher, từng là trợ lý Bộ trưởng Tư pháp phụ trách bộ phận hình sự của bộ này trong chính quyền của cựu Tổng thống George Bush, các ứng cử viên tiếp theo là quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe hay Thượng nghị sỹ của bang Texas John Cornyn...

Trước đó, ngày 9/5 vừa qua, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey.

Quyết định được đưa ra theo khuyến nghị của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Ông James Comey, 56 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc FBI cách đây 4 năm và sau đó được Tổng thống Trump tái bổ nhiệm.

Giám đốc FBI được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 10 năm, nhưng có thể bị Tổng thống Mỹ bãi nhiệm vào bất kỳ lúc nào./.