Tên lửa đạn đạo tầm trung mới Pukguksong-2 của Triều Tiên được phóng thử từ vùng Pukchang thuộc một tỉnh miền tây Triều Tiên ngày 21/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 25/5, một nghị sỹ Hàn Quốc cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua kế hoạch chính sách bốn điểm về Triều Tiên xoay quanh việc sử dụng "mọi áp lực có thể" trong khi tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Một nhóm lưỡng đảng của các chính trị gia Hàn Quốc đã gặp ông Joseph Yun, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên. Ông Yun đã thông báo cho các nghị sỹ này về cách tiếp cận của chính quyền Trump đối với Bình Nhưỡng.

Ông Kim Kwan-young thuộc đảng Nhân dân đối lập dẫn lời ông Joseph Yun nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump đã ký một bản báo cáo về chính sách toàn diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cách đây khoảng hai tuần. Bản báo cáo này bao gồm bốn chiến lược chính, đó là: Không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân, áp đặt mọi biện pháp trừng phạt và gây áp lực có thể, không tìm cách thay đổi chế độ và cuối cùng là giải quyết vấn đề bằng đối thoại.

[Triều Tiên tăng cường lực lượng hạt nhân, bác cử chỉ hòa giải của Mỹ]


Bản báo cáo chỉ ra rằng chính quyền Trump có thể đã loại bỏ một phương án quân sự đối với chế độ Kim Jong-un, vốn đã làm gia tăng các mối đe dọa quân sự bằng một loạt các vụ phóng tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân./.