Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 11/2, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã đọc Thông điệp quốc gia năm 2016 trước phiên họp chung của Quốc hội ở thành phố Cape Tow với trọng tâm kêu gọi cải thiện tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Trong bản thông điệp thường niên lần này, Tổng thống Zuma cho rằng những khó khăn kinh tế hiện nay của Nam Phi chủ yếu là do sự suy giảm của các nền kinh tế đang nổi trên thế giới.

Theo ông, tăng trưởng toàn cầu vẫn ảm đạm, các thị trường tài chính trên thế giới đang biến động và đồng tiền của các thị trường đang nổi yếu và dao động lớn.

Ngay cả tăng trưởng kinh tế của các nước đối tác của Nam Phi trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) là Nga, Brazil và Trung Quốc cũng đang suy giảm mạnh.

Theo Tổng thống Zuma, tình hình hiện nay đòi hỏi phải có một kế hoạch chuyển đổi hiệu quả từ tất cả các bộ phận của xã hội và người dân, theo đó cần thúc đẩy Nam Phi thành một địa chỉ đầu tư ưa thích.

Ông cũng cam kết cắt giảm chi tiêu của chính phủ, trong đó bao gồm biện pháp cắt giảm các chuyến thăm viếng nước ngoài và quy mô các đoàn đi công tác, giải thể các công ty nhà nước làm ăn kém hiệu quả, đồng thời hối thúc các nghị sĩ xem xét việc chuyển Quốc hội từ thủ đô lập pháp Cape Town đến thủ đô hành chính Pretoria, do chi phí duy trì hai thủ đô quá lớn.

Bản thông điệp quốc gia năm nay của Tổng thống Zuma được giới đầu tư trong và ngoài Nam Phi rất quan tâm vì nhiều người lo ngại nền kinh tế nước này có thể rơi vào tình trạng suy thoái khi mà cả Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều đưa ra dự báo tăng trưởng năm 2016 của Nam Phi có thể thấp hơn 1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp là 25%.

Bản thông điệp quốc gia năm nay của ông Zuma cũng bị gián đoạn khá lâu do nghị sỹ các đảng đối lập nhiều lần cắt ngang và toàn bộ thành viên đảng Chiến đấu vì Tự do Kinh tế (EFF) đã bỏ ra ngoài tòa nhà Quốc hội. Trước đó, cảnh sát đã phải giải tán đám đông người biểu tình đụng độ với những người ủng hộ Tổng thống Zuma bên ngoài trụ sở Quốc hội ngay trước khi ông đọc thông điệp./.