Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 20/11, một quan chức cấp cao của Syria cho biết phái đoàn cấp cao của nước này sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva vào ngày 26/11 để thảo luận về khả năng nối lại đàm phán hòa bình với phe đối lập.

Quan chức trên nói: "Tổng thống Putin sẽ tiếp đón phái đoàn do Ngoại trưởng Syria Walid Muallem dẫn đầu, và cuộc gặp sẽ tập trung vào khả năng nối lại đàm phán. Việc ông Putin tiếp đón phái đoàn cho thấy tầm quan trọng mà ông đặt vào chuyến thăm này vì những cuộc gặp tại Moskva thường do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chủ trì."

Waddah Abed Rabbo, Tổng biên tập nhật báo Al-Watan thân chính quyền Syria, cho hay cuộc gặp này "sẽ tập trung vào các ý tưởng do Moskva đề xuất để tập hợp nhà nước và 'một bên đối lập' cũng như đề xuất một cuộc đối thoại đầu tiên".

Theo báo này, Nga muốn triệu tập "cuộc đối thoại của người Syria với người Syria", bao gồm các thành viên "độc lập" của Liên minh Dân tộc Syria (SNC) cùng với một số thành phần đối lập trong nước.

Tờ báo nói rằng kế hoạch này có thể mang đến kết quả là một chính phủ chuyển tiếp bao gồm các nhân vật đối lập "độc lập", một cuộc bầu cử lập pháp vào đầu năm 2016 và có thể là cả một bản hiến pháp mới./.