Su-24 bị bắn hạ. (Nguồn: Theaviationist.com)

Theo hãng tin RBK (Nga), trong cuộc gặp riêng dự kiến vào ngày 9/8 tới tại thành phố Sankt-Peterburg (Nga) giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hai bên dự định sẽ thảo luận vấn đề nối lại cung cấp lương thực từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga và đặc biệt là đền bù thiệt hại cho vụ máy bay quân sự Su-24 của Nga bị Ankara bắn hạ hồi tháng 11/2015.

Hãng Interfax dẫn lời Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov xác nhận: “Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề (đền bù) đó."

Cũng theo lời ông Ushakov, đầu tiên sẽ diễn ra cuộc gặp riêng giữa hai tổng thống, sau đó các bộ trưởng sẽ tham gia buổi làm việc.

Kết thúc cuộc họp sẽ có họp báo và các cuộc gặp giữa giới kinh doanh hai nước.

Cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện sau khi vào tháng 10/2015, máy bay tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga. Tổng thống Nga gọi đây là hành động “đâm sau lưng” từ phía những kẻ ủng hộ khủng bố. Nga đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bước đột phá trong quan hệ song phương đã diễn ra sau khi Tổng thống Ergogan gửi thư xin lỗi ông Putin. Hiện nay, Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã khôi phục điều tra đối với nghi phạm bắn rơi Su-24 và khiến một phi công Nga thiệt mạng./.