Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một sự kiện ở St. Petersburg. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/6 tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là công cụ đối ngoại của Mỹ và trong liên minh quân sự này không hề có đồng minh mà chỉ có các nước phụ thuộc.

Trả lời phỏng vấn đạo diễn người Mỹ Oliver Stone để thực hiện bộ phim tài liệu bốn tập mang tên "Trò chuyện với nhà lãnh đạo Nga," Tổng thống Putin cho rằng NATO ngày nay là một công cụ đối ngoại của Mỹ và trong tổ chức này không hề tồn tại đồng minh mà chỉ có các nước phụ thuộc.

Theo ông Putin, khi trở thành thành viên của NATO, một quốc gia sẽ rất khó chống lại sức ép của một nước lớn lãnh đạo NATO như Mỹ.

Ông Putin cho rằng đây chính là lý do mọi việc rất thuận lợi với Mỹ như thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa, các căn cứ quân sự mới và các tổ hợp tấn công mới.

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: NATO không phải là mối đe dọa đối với Nga]

Cũng tại cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin cho biết ông đã từng nêu đề xuất với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton xem xét khả năng Nga gia nhập NATO. Theo nhà lãnh đạo Nga, đề xuất được ông đưa ra trong một cuộc hội đàm ở thủ đô Moskva với ông Bill Clinton khi còn là Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Mỹ khi đó đã bày tỏ quan điểm không phản đối.

Bộ phim tài liệu 4 tập "Trò chuyện với nhà lãnh đạo Nga" của đạo diễn người Mỹ Oliver Stone dự kiến sẽ được phát trên kênh truyền hình cáp Showtime thuộc công ty CBS từ ngày 12-15/6 tới./.