Ông Obama hội đàm với ông Putin bên lề Hội nghị G-20 (Nguồn: AFP)

Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục nhấn mạnh tới cuộc chiến chống IS, đặc biệt là quan điểm của các bên về cuộc chiến này.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố các cuộc tấn công ở Paris (Pháp) đã cho thấy sự cần thiết của một liên minh chống khủng bố quốc tế. Đề xuất từng được nhà lãnh đạo Nga nêu ra trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9 vừa qua.

Tổng thống Nga nêu rõ một liên minh như vậy có thể hình thành và không thể thiếu trong cuộc chiến chống khủng bố hiện nay. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande có thể sẽ gặp nhau trước hội nghị cấp cao về vấn đề khí hậu tại Paris vào cuối tháng này.

Thông tin cũng được Tổng thống Pháp xác nhận và cho biết chủ đề thảo luận sẽ là phối hợp các lực lượng tại Syria nhằm tiêu diệt IS.

Cũng phát biểu trong một cuộc họp báo sau Hội nghị G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington đã nhất trí về một thỏa thuận mới để chuyển giao thông tin tình báo cho Pháp nhanh hơn và thường xuyên hơn nhằm cố gắng bảo vệ đồng minh trước các cuộc tấn công tương tự vụ khủng bố bất ngờ mới xảy ra ở Paris.

Tổng thống Obama cho biết thêm Mỹ không có thông tin tình báo chính xác trước các cuộc tấn công khủng bố này. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bác bỏ khả năng có sự thay đổi trong chiến lược chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà Washington đang theo đuổi. Ông Obama cho rằng việc Mỹ triển khai bộ binh để tác chiến chống IS “sẽ là một sai lầm.”

Theo đó, liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu sẽ tăng cường các nỗ lực để thực thi chiến lược hiện nay thay vì chuyển sang một hướng đi khác, ngay cả khi nhóm cực đoan đe dọa tấn công thủ đô Washington.

Ông Obama khẳng định yếu tố quyết định để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria là giảm quy mô lãnh thổ IS đang chiếm đóng và bàn giao cho các lực lượng sở tại./.