Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 28/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm tại New York của Mỹ bên lề kỳ họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Cuộc gặp diễn ra một tuần sau khi ngoại trưởng hai nước nhất trí tái khởi động các cuộc hội đàm cấp thứ trưởng ngoại giao về việc ký kết hiệp ước hòa bình vào ngày 8/10 tới tại Moskva.

Nguồn tin ngoại giao Nhật Bản cho biết cuộc gặp là cơ hội để hai nhà lãnh đạo xác nhận lại mong muốn thúc đẩy mối quan hệ song phương bao gồm cả vấn đề tranh chấp lãnh thổ, đồng thời khẳng định lại về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Putin.

Các cuộc hội đàm cấp cao giữa Nhật Bản và Nga đã bị đình chỉ từ tháng 1/2014 do căng thẳng giữa hai nước liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Cùng với Mỹ và châu Âu, Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga do nước này sáp nhập Crimea tại miền Đông Ukraine hồi tháng 3/2014.

Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, khiến hai nước chưa thể ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai.

Năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Nga Putin đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai nước liên quan đến hiệp ước này./.